Hướng dẫn cách chọn gà ta ngon cho mẹ nội trợ

Để chọn được gà ta ngon cho bữa cơm gia đình không phải điều đơn giản. Hiện nay vì lợi nhuận, các tiểu thương thường dùng nhiều biện pháp hô biến những chú gà siêu trứng thành gà ta. Nếu không có những mẹo nhận biết sẽ khó lòng phát hiện được. Hãy cùng gà tươi Mạnh Hoạch Thái Bình hướng dẫn cách chọn gà ta cho bà mẹ nội trợ qua bài viết này.

1. Giống gà ta

gà ta thuần chủng

Gà ta hay gà ta thuần chủng là những tên gọi trong dân gian về giống gà ri (gà ri vàng rơm) vốn đã xuất hiện từ lâu tại Việt Nam. Gà ta thì được nuôi rộng khắp trên cả nước và thịt gà ta nổi tiếng là thơm ngon, dai, ngọt. Tuy nhiên gần đây, gà ta được lai với nhiều giống gà khác để tăng sản lượng kinh tế như để gà to hơn hay để gà đẻ nhiều trứng hơn. Vì thế giống gà ta thuần chủng dần dần trở nên hiếm và giá thành của loại gà này cũng được đẩy lên cao hơn.

2. Đặc điểm của gà ta

Gà ta thuần chủng (gà ri vàng rơm) có sức đề kháng cao, khả năng tiêu hóa hấp thu thức ăn tốt, lượng thức ăn tiêu tốn/kg tăng trọng cao hơn không nhiều so với giống gà chọi lai Lương Phượng. Gà nhanh nhẹn thích nghi với điều kiện tự nhiên tại Hải Dương. Tỷ lệ nuôi sống đến 13 tuần tuổi tính trung bình ở cả 2 vụ là 96,9%, cao hơn 0,06% so với gà chọi lai Lương Phượng.

đặc điểm gà ta

Gà ri vàng rơm có mẫu mã đẹp. Gà trống toàn thân phủ màu vàng rơm, thân hình thanh tú, chóp đuôi có điểm vài lông đen. Khi trưởng thành khỏe mạnh, lông vàng sặc sỡ, mào to đỏ dựng đứng, mỏ và chân đều màu vàng; gà mái thân thon nhẹ, lông phủ màu vàng rơm, đầu nhỏ, mào đơn, chân có hai hàng vảy, mỏ và chân có màu vàng tương tự gà trống, rất phù hợp thị hiếu người tiêu dùng. Chất lượng gà ri vàng rơm ở tuần tuổi thứ 15 trở đi rất thơm ngon, hơn hẳn gà chọi lai Lương Phượng.

3. Cách chọn gà ta ngon

Tḥịt gà cung cấp lượng lớn protein, đây là nhóm chất chính tạo thành cấu trúc của tế bào và ảnh hưởng đến sự phát triển về cân nặng, chiều cao và trí não của con người. Thiếu hụt protein dẫn đến hàng loạt các tác động nguy hiểm như suy dinh dưỡng, cơ thể tăng trưởng chậm chạp, làm suy yếu hệ miễn dịch và khiến chúng ta mệt mỏi trong việc lao động, học tập hàng ngày.

Vì vậy nguồn dinh dưỡng trong thịt gà hay nhiều loại thịt khác sẽ bổ sung protein cho cơ thể, tránh tình trạng bị thiếu hụt. Làm thế làm để chọn được gà vừa ngon vừa đẹp đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Gà ta thả vườn là một trong những loại thực phẩm được sử dụng một cách phổ biến trong đời sống ẩm thực của người dân Việt Nam. Bởi nó không chỉ là một món ăn thường ngày cung cấp rất nhiều protein cho cơ thể mà còn là một loại thực phẩm rất có ý nghĩa trong trong các dịp lễ, Tết…truyền thống của người Việt Nam. Và trong số các loại gà hiện nay thì gà ta là loại gà được rất nhiều bà nội trợ lựa chọn bởi chất lượng cũng như giá trị mà nó mang lại.

4. Cách chọn gà ta còn sống

Khi chọn gà ta phục vụ cho việc thờ cúng trong các dịp lễ, Tết, mọi người thường có xu hướng chọn gà còn sống để vừa đảm bảo chất lượng vừa mang lại nhiều ý nghĩa. Để chọn được con gà ngon, các bạn có thể lựa chọn theo những tiêu chí sau:

chọn gà ta sống
  • Nếu có nhiều con để chọn thì có thể cầm thử hai con cùng kích cỡ, con nào nặng tay hơn thì thịt gà sẽ săn chắc hơn.
  • Một con gà khỏe mạnh, không bệnh tật sẽ chạy nhanh, không vật vờ, đôi mắt sáng nhanh nhạy, linh hoạt.
  • Mào gà có màu đỏ tươi, lông óng mượt, không xù lông, ủ rũ.
  • Mỏ gà sắc nhọn, màu sáng bóng, mỏ không bị chảy nhớt.
  • Chân gà thẳng, thon đều, nhỏ gọn, không bị trầy xước, không bị bong tróc vảy hay các nốt đốm thâm hay đỏ…
  • Có thể vạch lớp lông gà lên để kiểm tra da gà: da cần mỏng, mềm, bóp tay vào thì thấy săn chắc, có một số vệt vàng ở dưới ức, cách. Nếu qua lớp da có thể nhìn thấy những tia máu và dưới cánh thì có nghĩa gà săn chắc, không bị mỡ.
  • Kiểm tra phần hậu môn (phao câu) của gà, gà khỏe mạnh sẽ có phần hậu môn hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt, không bị ướt nhầy, không có dấu hiệu ra phân bất thường. Gà nhiễm bệnh thì phân sẽ có bọt vàng, nhầy hoặc lẫn máu tươi…, ăn phải thịt gà nhiễm bệnh sẽ có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người dùng.
  • Kiểm tra xem gà có bị tiêm tăng trọng hay không bằng cách kiểm tra dưới cánh gà. Lật cánh gà lên xem dưới nách, nếu nách gà có chấm đỏ, vết tiêm bị phồng lên, có màu đen và sau lan rộng ra thì chứng tỏ gà đã bị tiêm thuốc tăng trọng.

5. Cách chọn gà ta đã thịt sẵn

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, không phải ai cũng có thời gian cũng như khả năng để tự mình chọn mua và làm thịt gà tasống. Lúc này bạn có thể lựa chọn thịt gà đã làm thịt sẵn được bày bán trong chợ hay các cửa hàng, siêu thị…để chế biến các rất nhiều các món ngon từ gà. Khi chọn mua thịt gà ta sạch đã được làm sẵn cần chú ý những đặc điểm sau:

thịt gà ta
  • Một con gà ta ngon là con gà có thân nhỏ, săn chắc, chân thon nhỏ.
  • Do gà ta và gà siêu trứng khá giống nhau nên cần phân biệt rõ. Gà ta có màu vàng nhạt, chỉ đậm ở một số bộ phận như ức, cánh, lưng, da gà không bị tím tái, không có các đốm thâm, tím, đen… Còn gà siêu trứng sẽ trắng hoặc vàng toàn thân (có thể là do được ướp chất hóa học).
  • Da gà ta mỏng chứ không dày như gà công nghiệp, da mềm, mịn, lỗ chân lông nhỏ, độ đàn hồi cao.
  • Thịt gà trông tươi, không có mùi hôi hay mùi kháng sinh cũng như không có các nốt thâm tím hay đen.
  • Không nên chọn những con gà bị tím tái hay đen sạm bởi chúng đã bị chết trước khi được làm thịt.
  • Gà ta tươi ngon, khỏe mạnh thì phần diều sẽ không bị căng cứng.
  • Ngoài ra nên dùng tay ấn thử vào những phần có thể nghi là bị bơm nước như đùi, lườn. Nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì nguy cơ gà đã bị tiêm thuốc là rất cao.

Trên đây là cách chọn gà ta ngon cho mẹ nội trợ mà Mạnh Hoạch Thái Bình biết và chia sẻ với các bạn. Chúc các bạn chọn được gà ta ngon như ý cho mình và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *